Làm thẻ căn cước ở đâu?

Làm thẻ căn cước ở đâu? Thủ tục để làm thẻ căn cước bao gồm những gì? Tất tần tật những vấn đề liên quan đến thẻ căn cước sẽ được Giá vé máy bay online (.net) giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Tại sao phải làm thẻ căn cước công dân?

Làm thẻ căn cước ở đâu là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là những hành khách đang muốn sử dụng thẻ căn cước để đi máy bay.

Theo như điều luật số 59/2914/QH13 đưa ra, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, những công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ không cần thiết phải đổi từ thẻ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước nếu thẻ chứng minh nhân dân vẫn còn hạn sử dụng. Tuy nhiên, thẻ chứng minh nhân dân sẽ chỉ được sử dụng đến hết ngày 31/12/2019. Đến thời điểm này, mọi công dân sẽ được thu lại toàn bộ chứng minh nhân dân và phải đổi mới hoàn toàn sang thẻ căn cước công dân.

Vì thế, thẻ căn cước công dân đang là một vấn đề “nóng hổi” mà mọi người  quan tâm, đặc biệt là cách thức làm thẻ căn cước, hay làm thẻ căn cước ở đâu, cần chuẩn bị những giấy tờ gì để được đổi từ thẻ chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước.

Thẻ căn cước công dân là gì?

Cũng giống như thẻ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân được sử dụng để giao dịch mọi hoạt động trên phạm vi nội địa. Và theo như quy định của nhà nước, thẻ căn cước công dân dùng để xác định danh tích, lai lịch và nhận dạng riêng biệt của từng cá nhân, đặc biệt giúp cho nhà nước dễ dàng quản lí và kiểm soát tốt hơn về mọi mặt mỗi công dân.  

Nếu như trước đây, thẻ chứng minh nhân dân có tới 2 loại số: 9 số và 12 số, thì giờ đây thẻ căn cước công dân chỉ có một loại duy nhất là 12 số. Và dãy số này là một dãy số được cấp riêng biệt cho từng người, nên sẽ không trùng nhau. Hơn hết, một ưu điểm của thẻ căn cước công dân đó là thời hạn sử dụng cũng cao hơn chứng minh nhân dân, với thời gian là 25 năm (thời hạn sử dụng của chứng minh nhân dân là 15 năm). Tuy nhiên, một lưu ý nữa đối với thẻ căn cước công dân là bạn sẽ phải đổi mới lại hoàn toàn nếu đến độ tuổi 25, 40 và 60, sau đợt cấp thẻ đầu tiên. Còn đối với những công dân trên 60 tuổi thì không cần phải thay đổi thẻ căn cước nữa.

Tất nhiên, ngoài những lợi ích kể trên của thẻ căn cước công dân, không thể không kể đến một ưu điểm cực kì quan trọng nữa chính là việc thay thế hộ chiếu khi làm thủ tục check in đi máy bay. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để được cấp quyền xuất, nhập cảnh ở một vài nước quốc tế. Nhưng một lưu ý là quốc gia đó với Việt Nam phải kí hiệp ước thỏa hiệp quốc tế và có quy định công dân Việt Nam có thể sử dụng thẻ căn cước công dân để thực hiện việc di chuyển trong lãnh thổ nước đó.

Các thông tin trên thẻ căn cước bao gồm những gì?

Cũng khá giống thẻ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân bao gồm 2 mặt. Tuy nhiên, thẻ căn cước công dân cũng sẽ có một vài điểm khác biệt hơn so với thẻ chứng minh nhân dân. Dưới đây là thông tin chi tiết về thẻ căn cước công dân ở 2 mặt.

Mặt trước của thẻ căn cước công dân bao gồm:

 • Ảnh chân dung
 • Một dãy số thẻ cá nhân được cấp riêng biệt (Ví dụ: 123456789123)
 • Họ và tên khai sinh
 • Họ và tên gọi khác
 • Ngày, tháng, năm sinh của công dân
 • Giới tính, dân tộc, quê quán
 • Nơi thường trú
 • Thời hạn sử dụng

Mặt sau của thẻ bao gồm:

 • Đặc điểm nhận dạng: 2 dấu vân tay (1 dấu vân tay ở ngón trỏ cái và 1 dấu vân tay ở ngón trỏ phải). Ngoài ra, còn có đặc điểm nhận dạng riêng biệt trên khuôn mặt của từng người.
 • Thời gian cấp thẻ: ngày, tháng, năm
 • Nơi đóng dấu: thẻ được đánh dấu đỏ bởi cục trưởng cục cảnh sát nơi mà bạn sinh sống.

Làm thẻ căn cước ở đâu?

Vậy, làm thẻ căn cước ở đâu? Bạn có thể thực hiện việc làm thẻ căn cước công dân tại các phòng Cảnh sát quản lí hành chính, quản lí về trật tự xã hội tại địa bàn mà bạn đang sinh sống. Phòng cảnh sát có thể là ở các tỉnh, thành phố, cũng có thể là ở các quận, huyện.

Hồ sơ làm thẻ căn cước công dân bao gồm những gì?

Chắc hẳn không ít người cảm thấy khá mơ hồ vì không biết nên chuẩn bị những giấy tờ gì để có thể làm thẻ căn cước công dân. Việc chuẩn bị giấy tờ rất quan trọng bởi nếu thiếu 1 loại giấy tờ thôi thì việc làm thẻ căn cước công dân cũng sẽ không thực hiện được. Vì thế, hãy chắc chắn rằng mình đã chuẩn bị đầy đủ một vài loại giấy tờ dưới đây nhé. Hoặc bạn nên ghi ngay vào sổ tay để tránh quên hoặc thiếu giấy tờ khi đi làm thẻ căn cước.

 • Sổ hộ khẩu gia đình, sổ tạm trú KT3 bản chính
 • Giấy chứng minh nhân dân
 • 1 giấy khai xin làm thẻ căn cước công dân đã được in theo mẫu có sẵn theo như quy định của nhà nước. Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin được hướng dẫn trên form và nộp cho công an địa phương nơi bạn sinh sống.

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Giá vé máy bay online (.net)

Đại lý vé máy bay Giavemaybayonline.net chuyên cung cấp vé nội địa và quốc tế giá tốt nhất cho mọi hành trình. Hỗ trợ đặt vé đoàn cho công ty du lịch, đoàn thể, các tổ chức và gia đình với giá ưu đãi. Đội booker năng động, nhiệt tình hỗ trợ bạn book vé, giữ chỗ và tư vấn chuyến bay 24/7. Tổng đài vé máy bay 0913 900 802 tiếp nhận các yêu cầu mọi lúc kể cả dịp lễ, Tết. Đặt vé máy bay giá rẻ săn vé máy bay trực tuyến tại hệ thống Giavemaybayonline.net. Giá vé máy bay cập nhật hàng ngày từ ba hãng hàng không Jetstar, Vietjet và Vietnam Airlines. Sự hài lòng của Quý khách là niềm hạnh phúc của chúng tôi.

Giá vé máy bay online

46 Nguyễn Cửu Vân, Bình Thạnh

Thảo luận

Tìm chuyến bay